Cách ngâm rượu táo mèo ngon tại nhà

Rượu táo mèo ngon không chỉ được đánh giá bởi màu sắc óng ánh (màu cánh gián) vô cùng nổi trội mà còn là ở hương thơm đặc trưng, vị đậm đà rất hấp dẫn. Ngày nay, rượu táo mèo càng được ưa chuộng, không chỉ ở nam giới mà còn là các chị em phụ nữ hay cả ở người cao tuổi. Tại sao nó lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến như vậy??? Mọi người đều cho rằng đây là một trong những loại rượu quý và rất “đáng” thưởng thức.

Để có cách ngâm rượu táo mèo chuẩn, bạn phải rất cẩn thận từ khâu chọn lựa sơ bộ đầu tiên đến khâu sơ chế và thực hiện. Mỗi bước đều quyết định đến thành phẩm bình rượu táo mèo đó có đạt đủ tiêu chuẩn “ Tươi – Đậm – Thấm” hay không.

1. Bước chọn lựa nguyên liệu:

  • Chọn táo mèo ngâm rượu

Muốn có được những quả táo mèo tươi ngon nhất, bạn nên chọn loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao như Sapa, Lào Cai hay Mù Cang Chải, Yên Bái và đúng nguồn gốc. Trái táo mèo có hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc má hồng. Vị táo chua, chát khi còn xanh và táo chín có xen chút vị ngọt chứ không phải quá ngọt như các loại quả khác.Và còn một đặc biệt, đặc điểm mà dễ nhận biết nữa là quả mèo rừng khi bóp sẽ rắn và cứng chứ không mềm như táo Trung Quốc. 

  • Chọn rượu ngâm

Lựa chọn rượu trắng có nồng độ cao để ngâm cùng táo mèo tươi sẽ có được bình rượu táo mèo ngon như ý muốn.

2. Bước sơ chế nguyên liệu:

  • Táo mèo tươi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Sau đó bổ đôi táo mèo theo chiều ngang, để ráo nước
  • Bình thủy tinh rửa sạch để khô ráo

3. Bước thực hiện ngâm rượu táo mèo:

  • Ngâm táo mèo sơ qua với đường khoảng 1-2 tuần để loại bỏ bớt vị chua chát của táo, xếp 1 lượt quả là một lớp đường ( tỷ lệ 2kg táo thì ngâm với 1 kg đường).
  • Sau khi ngâm đường, lấy táo mèo ra xếp vào 1 bình thủy tinh lớn và ngâm với rượu, tỷ lệ thích hợp là 1,5l rượu thì 1kg táo mèo. Kinh nghiệm cho thấy, tỷ lệ này sẽ giúp táo mèo tiết ra chất và ngấm vào rượu tốt nhất.
  • Thời gian 90 ngày là thời gian rượu táo mèo đã có thể sử dụng được, nhưng đậm đà nhất thì nên ngâm táo mèo từ 120 -190 ngày.

Lưu ý: Cách dùng rượu táo mèo tốt nhất

Lý tưởng nhất là bạn nên uống 1-2 chén vào mỗi bữa ăn. Riêng các chị em phụ nữ có thể pha thêm nước siro táo mèo đã ngâm đường để tạo thêm vị ngọt cho rượu, như vậy cũng dễ uống hơn và có phong cách rất tây.

Nổi tiếng là có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng rượu táo mèo  quá cũng không phải là tốt. Trong đông y, táo mèo  thường được thái lát đem phơi khô chữa các bệnh về hệ tiêu hóa hay trong Tây Y thì  nó sử dụng ở dạng cao lỏng hay cồn thuốc để chữa các bệnh hệ tim mạch.

RƯỢU DÂN TỘC vừa chia sẻ với các bạn cách ngâm rượu táo mèo ngon nhất. Khi đến với RUOUDANTOC.VN chắc chắn Quý khách hàng sẽ có được những trái táo mèo tươi ngon nhất, những bình rượu táo mèo thơm ngon nhất, đem lại sự hài lòng cao cho người thưởng thức. Nếu có thắc mắc và chia sẻ vui lòng liên hệ với chúng tôi:

RUOUDANTOC.VN

Website: http://ruoudantoc.vn

Hotline: 0888 888 450

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *